Tips from Rest Room Cleaning

ห้องน้ำเปรียบเสมือนห้องรับแขก เพราะเมื่อแขกมาเยี่ยมเยือนบ้านและมีกิจจำเป็นขอใช้ห้องน้ำ ของเรา ถ้าพบว่าห้องน้ำของเราไม่สะอาดแล้วก็คงจะไม่ดี ฉะนั้นเราควรดูแลห้องน้ำให้สะอาดอยู่เสมอ มาดูเทคนิคการทำความสะอาดห้องน้ำ 

 ในห้องน้ำจะประกอบด้วย โถสุขภัณฑ์ อ่างล้างหน้า ชั้นวางของใช้ในห้องน้ำฝักบัวอาบน้ำ เครื่องทำน้ำร้อน ผ้าม่านพลาสติก กระจกเงาส่องหน้า ราวตากผ้า พลาสติกปูพื้นกันลื่น พื้นและผนังที่ปูกระเบื้องทั้งหมด

 1. ปัญหาที่พบบ่อยก็คือ ผนังปูนตอนบนที่อยู่พ้นแนวกระเบื้องไปแล้ว มักมีรอยด่างดำจากสบู่และแชมพูที่กระเด็นไปติด ซึ่งสามารถทำความสะอาดได้โดยใช้น้ำยาล้างห้องน้ำผสมน้ำอ่อนๆเช็ดเคลือบเอาไว้ ทิ้งไว้สักครู่ (5-10 นาที) จึงล้างออก

 2. ปัญหาต่อมาคือเรื่องหินปูน เกาะตามซอกกระเบื้องบริเวณที่โดนน้ำหรือมีน้ำซึมผ่านเสมอ ๆ อาทิ บริเวณขอบหรือมุม ของสุขภัณฑ์ โดยใช้น้ำยาทำความสะอาดที่มีส่วนผสมของโซดาไฟ แต่เวลาใช้งานต้องระวัง เพราะมีฤทธิ์กัดกร่อนรุนแรง ทั้งยังมีกลิ่นฉุนแสบจมูก

 3. สำหรับคราบด้านในโถสุขภัณฑ์ก็ให้ใช้น้ำยาทำความสะอาดสำหรับสุขภัณฑ์โดยเฉพาะ

 4. ส่วนแห้งของห้องน้ำ จะมีคราบ สบู่จากการใช้อ่างล้างมือ คราบน้ำจากการออกจากห้องอาบน้ำผ่านส่วนแห้ง ซึ่งต้องมีการ เช็ดถูเป็นประจำนั้น ก็สามารถใช้พรมผ้าหรือใยสังเคราะห์รองพื้นบริเวณหน้าอ่างล้างหน้า หน้าห้องอาบน้ำ เพื่อแก้ไขปัญหา เรื่องคราบน้ำ หรือบริเวณหน้ากระจกก็มักมีคราบน้ำสบู่ ควรใช้แอลกอฮล์ผสมน้ำหรือใช้น้ำยาเช็ดกระจกเช็ดให้แห้งเสมอ

 5. การทำความสะอาดตามซอกกรอบกระจก กรอบบานตู้ หรือองค์ประกอบใด ๆ ที่เป็นไม้เพื่อป้องกันไม้บวมพองหรือผุ หรือ เปลี่ยนจากสบู่ก้อนมาใช้เครื่องกดสบู่เหลวชนิดแขวนผนังแบบที่ใช้ตาม ห้องน้ำสาธารณะแขวนไว้เหนืออ่างล้างมือก็ได้

 6. บริเวณห้องอาบน้ำที่กั้นด้วยกระจกหรือพีวีซี มักจะหมองด่างด้วยคราบสบู่ ควรเช็ดถูออกด้วยน้ำยาเช็ดกระจก อาจใช้ฟองน้ำ เช็ดน้ำออกหลังจากอาบน้ำเสร็จ จะช่วยทุ่นแรงในการทำความสะอาด

 7. ชั้นวางของ ใช้น้ำอุ่นผสมสบู่อ่อนหรือยาสระผมหรือน้ำยาล้างจานหรือน้ำยาซักผ้านิดหน่อยใส่ถัง แล้วใช้ผ้าสะอาด ผืนที่หนึ่ง จุ่มลงในน้ำแล้วบิดให้หมาด เช็ดฝุ่นและคราบต่าง ๆ ที่ติดอยู่ แล้วเช็ดชั้นวางของซึ่งเป็นพลาสติกจนสะอาด
  ( ต้องใช้ผ้าหลายผืนและแยกชนิดของผ้าให้ชัดเจน)

 8. การทำความสะอาดผ้าม่านพลาสติก ทำความสะอาดด้วยน้ำยาพิเศษแล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น นำไปผึ่งลมไว้นอกห้องน้ำ ไม่ตากแดดเพราะจะทำให้สีซีดเร็ว

 9. ฝักบัวอาบน้ำ รอบนอกของเครื่องทำน้ำร้อน และเอาไปล้างราวแขวนผ้าโครเมี่ยม ซึ่งใช้น้ำยาทำความสะอาดสำหรับวัสดุโครเมียแล้วเช็ดออกด้วยผ้าหมาด ๆ และตามด้วยผ้าแห้งทำให้ไม่เป็นสนิม

 10. ทำความสะอาดกระจกเงาส่องหน้าให้ใส พร้อมเคลือบน้ำยาปิดอนูเล็ก ๆ ของกระจกด้วยฟิล์มลื่นพิเศษ เพื่อให้หยดน้ำกลิ้ง
  ออก ช่วยให้การทำความสะอาดสิ่งสกปรกง่ายขึ้นไม่เกาะตัว เช่น ยาสีฟัน น้ำจากการล้าหน้า ฯลฯ

**บริการพิเศษที่แตกต่าง กระจกเงาที่หมอง จะดูเงางาม เป็นประกายทันที

** ถ้าอยากให้ห้องน้ำไม่มีกลิ่นอับชื้น หลังจากทำความสะอาดไปแล้ว สิ่งที่ต้องคำนึงถึงคือ

1. แสงสว่างเพียงพอ

2. มีการระบายอากาศที่ดี มีหน้าต่างพอสมควร ถ้าไม่มีหน้าต่างหรือผนังติดกับด้านนอก ควรติดพัดลมดูดอากาศ ให้ติดที่ฝ้าเพดานแทน พัดลมจะช่วยดูดอากาศชื้นออกไปได้บ้างค่ะ

3. หมั่นดูแลความสะอาดอย่างน้อย 5-7 วันต่อหนึ่งครั้ง เพื่อว่าห้องน้ำจะได้ดูน่าใช้และปราศจากกลิ่นรบกวนค่ะ

4. ตะแกรงน้ำทิ้งที่พื้น ควรใช้แบบมีที่ดักกลิ่น เพราะส่วนมากกลิ่นจากท่อหรือบ่อบำบัดจะขึ้นมาทางนี้มากที่สุดค่ะ

ในช่วงหน้าฝนนี้ อย่าลืมขจัดปัญหากลิ่นส้วมเหม็นคละคลุ้งไปทั่วบ้าน โดยใช้นำมันก๊าดประมาณ 1 ขวดใหญ่ มาเทราดลงไป ในคอห่านแล้วเทน้ำตามลงไป เพื่อขจัดกลิ่นน้ำมันก๊าดให้หมดค่ะ

อัตราค่าบริการ

1 พื้นที่ห้องน้ำ A 2-4 ตรม. 1000 บาท

2 พื้นที่ห้องน้ำ B 5-10 ตรม. 1500 บาท

3 พื้นทีห้องน้ำ C 11-15 ตรม. 2000 บาท

4 พื้นทีห้องน้ำ D 16-20 ตรม. 2500 บาท

5 พื้นทีห้องน้ำ E 21-25 ตรม. 3000 บาท

6 พื้นทีห้องน้ำ F 26-30 ตรม. 3500 บาท

7 พื้นทีห้องน้ำ Exclusive Rest Room มากกว่า 30 ตรม. 4000 บาท

สนใจสอบถามฝ่ายบริการลุกค้า 081-4727721 (ทุกวัน) ,02-0768877

บริการทำความสะอาดยอดนิยม

ด้านทำความสะอาดพื้นหินอ่อน

ด้านความสะอาดบ้าน คอนโด

รับทำความสะอาดหลังก่อสร้างตกแต่ง /ผู้รับเหมา

ด้านทำความสะอาดโรงงาน